Phụ nữ tuổi trung niên thay đổi như thế nào

Ngày : 18/07/2017

Mục lục

Khi bước sang độ tuổi trung niên, người phụ nữ có rất nhiều thay đổi trong cơ thể, không chỉ ở vẻ bề ngoài mà còn ở tính cách. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những thay đổi này thông qua bài viết dưới đây.

Những thay đổi về ngoại hình, sức khỏe ở phụ nữ tuổi trung niên
Bước sang tuổi trung niên đồng nghĩa với việc hàm lượng hormone estrogen trong cơ thể người phụ nữ bắt đầu suy giảm, kéo theo rất nhiều hệ lụy khác. Da dẻ trở nên sạm màu, không còn căng mịn, mất đi tính đàn hồi và dễ dàng chảy xệ; cơ thể không còn dẻo dai như trước; bắt đầu xuất hiện tóc bạc, nếp nhăn; mỡ tích tụ ngày càng nhiều tại eo và đùi… Đối với sức khỏe người phụ nữ trong giai đoạn này, có thể nhận thấy việc tiêu hóa kém, ngủ không ngon giấc khiến cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, bất an, không muốn tiếp xúc với mọi người…

Xem,thêm: 25 tuổi có nên uống collagen hay không?

Những thay đổi về tâm lý ở phụ nữ tuổi trung niên
Khi không còn là một cô gái tuổi đôi mươi trẻ trung, năng động, phụ nữ chúng ta thường có khá nhiều sự thay đổi về tâm lý.
Chúng ta trở nên dễ cáu gắt hơn và hay có những biểu hiện ghen tuông quá mức. Ngay cả những chuyện vô cùng nhỏ nhặt cũng sẽ gây nên sự khó chịu và cáu gắt. Khi người bạn đời vô tình về trễ hoặc không kịp đón con, trong lòng tự nhiên có cảm giác khó chịu và nghi ngờ về sự chung thủy, nghi ngờ rằng đã có ai khác khiến cho chồng bị xao nhãng, không còn quan tâm đến gia đình. Từ đó, chúng ta bắt đầu suy diễn rất nhiều trường hợp xấu và nổi nóng một cách vô cớ. Không chỉ với chồng mà với tất cả mọi người xung quanh cũng rất dễ dàng nổi cáu.

Nguyên nhân gây nên những thay đổi của phụ nữ trung niên
Nguyên nhân chính gây ra sự thay đổi về mặt tâm sinh lý của người phụ nữ khi bước sang tuổi trung niên đó là sự suy giảm hoạt động của buồng trứng, dẫn đến giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Tùy thuộc vào từng người mà những sự thay đổi này có thể nhiều hoặc ít, rõ ràng hoặc không rõ ràng. Khi gặp phải những triệu chứng như trên, người thân, bạn bè xung quanh cần quan tâm nhiều hơn đến người phụ nữ.


Người phụ nữ cần làm gì khi bước sang tuổi trung niên?
Không ai có thể tránh khỏi giai đoạn này, vì vậy điều quan trọng đó là phải đón nhận giai đoạn này với tâm thế sẵn sàng và bình thản. Người phụ nữ nên cố gắng có một lối sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn, ăn uống khoa học, dành nhiều thời gian cho những sở thích của bản thân, đảm bảo chất lượng cuộc sống luôn luôn tốt nhất.