Thiếu nội tiết tố nữ Estrogen dẫn đến hậu quả gì?

Ngày : 13/07/2017

Mục lục

Ở đây chúng ta sẽ xem xét sự mất cân bằng estrogen – là một loại hoocmon nữ. Các triệu chứng xảy ra sau khi thiếu nội tiết tố nữ estrogen là:

Kinh nguyệt không đều hoặc bị mất:
Chức năng của Estrogen ở phụ nữ là giúp tử cung tiếp nhận thụ tinh trứng từ buồng trứng. Sau 40-50 năm, buồng trứng ngừng hoạt động và giảm hoặc hoàn toàn chấm dứt kinh nguyệt. Những phụ nữ có buồng trứng ngừng hoạt động sẽ bị những cơn nóng trong. Đây là dấu hiệu đầu tiên của estrogen thấp.
 
Image result for Kinh nguyệt không đều
Xem thêm: Nội tiết tố nữ estrogen có ở đâu?​

Làn da
Do estrogen thấp, liên quan đến mãn kinh, da bị ảnh hưởng và xuất hiện khô da và dễ dàng phát triển mụn trứng cá. Sự khô da có thể được chữa khỏi bằng liệu pháp thay thế estrogen, nhưng không an toàn vì nó có thể gây ra các vấn đề sức khoẻ khác. Kết luận này thông qua nghiên cứu rằng các chất bổ sung chứa chất isoflavone của red clover có thể duy trì tính đàn hồi và độ chắc của da và giúp giảm tác động lên da do giảm estrogen.

Xương
Sự mỏng xương hoặc chứng loãng xương là một triệu chứng khác cho thấy sự giảm mức estrogen. Sau khi mãn kinh, lượng estrogen giảm và sự thiếu hụt estrogen này làm chậm quá trình hấp thu canxi và vitamin D trong cơ thể, cả hai đều là những yêu cầu cơ bản để giữ xương chắc khỏe. Vì vậy sau khi mãn kinh, sau 50 tuổi, điều quan trọng là phụ nữ cần bổ sung canxi và vitamin D để giảm triệu chứng giảm estrogen.
 
Image result for loãng xương
Tình dục
Điều này đã được chứng minh rằng mức độ estrogen đóng một vai trò quan trọng trong sức khoẻ tình dục của phụ nữ. Sự khô âm đạo và mỏng đi là do lượng estrogen thấp làm cho việc quan hệ trở nên đau đớn và do đó làm giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ. Việc thiếu ham muốn tình dục gây ra các rối loạn âm đạo.

Nhưng mặt khác, ở một số phụ nữ, mặc dù khô âm đạo, tình dục tăng lên sau khi mãn kinh vì không có nguy cơ mang thai. Sự khô âm đạo, trong hầu hết các trường hợp, có thể giảm bớt bằng cách sử dụng chất bôi trơn.

Não
Sau khi mãn kinh, hầu hết phụ nữ bị:
- Tâm trạng lâng lâng
- Mệt mỏi
- Phiền muộn
- Sự lo ngại
- Nhức đầu
- Các vấn đề về trí nhớ
- Khó tập trung

Cần lưu ý rằng những phụ nữ đã trải qua sự lo lắng và trầm cảm trước khi mãn kinh có thể sẽ có những triệu chứng này nhiều hơn sau khi mãn kinh. Cần điều trị trầm cảm nếu nó dẫn đến những ý nghĩ tự tử.

Trầm cảm nhẹ và tâm trạng thay đổi do nồng độ estrogen thấp có thể được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm tự nhiên. Một số triệu chứng của estrogen thấp cũng có thể được giảm với các chất bổ sung bằng chế độ ăn uống.