Thừa cân khác với béo bụng như thế nào ở phụ nữ trung niên

Ngày : 07/08/2017

Mục lục

Khi xã hội càng phát triển thì tình trạng thừa cân, béo phì ở người trưởng thành càng có xu hướng gia tăng và trở thành một trong những vấn đề sức khỏe được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm hàng đầu hiện nay. Đối với phụ nữ trung niên thì do cơ thể có sự thay đổi hormone nên dễ dàng bị béo phì, thừa cân, béo bụng hơn những người khác. Nhiều chị em rất lo lắng khi thấy cân nặng của mình tăng hay nhìn thấy mỡ tập trung nhiều hơn ở vùng bụng. Tuy nhiên, thừa cân và béo bụng lại là hai khái niệm khác nhau đấy. Cùng tìm hiểu cách phân biệt thừa cân và béo bụng ở phụ nữ trung niên để xem bạn đang ở tình trạng nào nhé.

1. Thừa cân béo phì là gì?
Định nghĩa : theo tổ chức y tế thế giới WHO định nghĩa thừa cân béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể riêng biệt hay toàn bộ cơ thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Trong xã hội hiện đại và năng động như ngày nay thì thừa cân béo phì đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng và trở nên phổ biến trong cộng đồng, trở thành một vấn nạn đối với sức khỏe đặc biệt là ở các nước phát triển và tăng mạnh ở các nước đang phát triển. Tại Việt Nam theo kết quả điều tra thì tỷ lệ thừa cân béo phì khoảng 12,5%.
Image result for thừa cân béo phì

Cách nhận biết thừa cân béo phì
Nhận biết thừa cân béo phì không chỉ nhìn bằng mắt mà còn phải theo dõi chỉ số cơ thể, cân nặng và tỉ lệ mỡ trong cơ thể.
  • Bề ngoài : má phính, bụng sệ, nhiều ngấn mỡ ở bụng, đùi, tay, chân, cổ,..
  • Theo cân nặng, chiều cao : chỉ số BMI cho người trưởng thành trên 18 tuổi như sau :
            Bình thường : 18.5 đến 23
            Suy dinh dưỡng : <18.5
            Thừa cân : 23 đến 30
            Béo phì độ 1 : 30 đến 35
            Béo phì độ 2 : 35 đến 40
            Béo phì độ 3 >40
  • Tỉ lệ eo hông ( WHR – Waist Hip Ratio) : đối với nam thì mức báo động là lớn hơn 0,95 và với nữ là lớn hơn 0,85. Đôi khi chỉ cần đo vòng eo là đủ để xác định bạn có béo phì hay không ( nam lớn hơn 90cm, nữ lớn hơn 80cm).
  • Dùng cách nhận biết chuyên biệt khác : đo tỷ lệ mỡ, đo vòng bụng tuyệt đối,..
Xem thêm: Những lưu ý dành cho phụ nữ trung niên khi mới tập yoga

2. Béo bụng
Image result for béo bụng
Nhiều phụ nữ trung niên bị béo bụng nhưng không hề thừa cân hay béo phì. Nguyên nhân là do chị em ngồi nhiều, ít vận động và chịu phần lớn ảnh hưởng của sự thay đổi nội tiết tố nữ trong cơ thể khi đến độ tuổi trung niên. Đặc điểm của béo bụng là phần bụng có nhiều mỡ, khi ngồi xuống thấy nhiều nếp gấp mỡ bụng. Để giảm mỡ bụng chị em cần tập luyện thể dục thể thao đều đặn và thay đổi chế độ ăn uống hợp lý.